Đục thuỷ tinh thể là gì?

Thủy tinh thể hoặc cườm là một thấu kính trong suốt, hai mặt lồi nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen) bên trong nhãn cầu. Đây là một thành phần quan trọng của hệ thống quang học mắt, cho ánh sáng đi qua. Nhờ khả năng thay đổi hình dạng qua đó thay đổi công suất nên mắt người có khả năng điều tiết để nhìn vật từ xa đến gần. Hoạt động này giống như máy chụp hình khi điều chỉnh khoảng cách của thấu kính khi chụp ở các khoảng cách khác nhau. Như vậy lúc nào các tia sáng cũng được hội tụ vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng, như thấu kính của máy ảnh tập trung hình ảnh vào phim, giúp ta nhìn rõ mọi sự vật.


Thủy tinh thể có chức năng như một thấu kính hội tụ với công suất khoảng 20D nằm sau mống mắt và tham gia vào quá trình điều tiết của mắt.

Đục thủy tinh thế là gì ?
 

Khi thủy tinh thể mất đi tính trong suốt gọi là bệnh đục thủy tinh thể, dân gian hay gọi là cườm khô. Khi thuỷ tinh thể bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau, thủy tinh thể không còn trong suốt mà giống như một tấm kính bị mờ, tùy theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù loà hoàn toàn. Sự mờ đục này ngăn cản tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa. Đục thuỷ tinh thể có nhiều dạng:

Đục vỏ - bắt đầu như một vệt trắng, vết đục ăn lan theo lớp vỏ bọc thủy tinh thể từ ngoài rìa vào trung tâm và gây rối loạn cho ánh sáng đi qua thủy tinh thể. Thị giác xa và gần đều bị giảm, đôi khi hình ảnh bị méo mó. Bệnh nhân hay bị chói mắt.

Đục dưới bao – đám đục bắt đầu từ cực sau, dưới bao thủy tinh thể, thường nằm trên trục thị giác, chắn và làm tán xạ các tia sáng đi vào võng mạc. Bệnh nhân đọc sách không rõ chữ, hay bị chói khi ra nắng, thấy rõ hơn khi vào trong bóng mát và buổi tối, hay thấy hào quang chung quanh những điểm sáng vào ban đêm.
 • THÔNG TIN LIÊN HỆ

  BÁC SĨ MẮT Địa chỉ: 45, Nguyễn Lâm, Phường 6, Quận 10, TPHCM
  Điện thoại: 0926 22 55 22
  Hotline: 0926 22 55 22
  Email: bacsihongdung@gmail.com
  Giờ đăt hẹn: 7h30 – 12h00 và 13h30 – 20h00
  Đang online: 41
  Tổng truy cập: 47.662
 • Thư viện hình ảnh

Copyright © Bacsimat.vn. All Rights Reserved. THIẾT KẾ WEBSITE BỞI ESCO