Yếu tố nguy cơ dẫn đến bong võng mạc

Một trong những câu hỏi thường gặp đó là nguyên nhân của bong võng mạc là gì?. Liệu có các nào phòng tránh bong võng mạc được không? Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Các yếu tố nguy cơ chính của bong võng mạc bao gồm cận thị nặng, rách võng mạc, chấn thương, có người nhà bị bong võng mạc, có phẫu thuật mắt trước đó như mổ cườm.
Bong võng mạc có thể điều trị sớm mà không cần phẫu thuật và đạt kết quả rất tốt nếu phát hiện sớm và được chẩn đoán điều trị bởi bác sĩ mắt chuyên nghành võng mạc. Vì thế biện pháp phòng ngừa có hiệu quả nhất đó là bản thân mỗi người cần nắm rõ các triệu chứng khởi phát của bong võng mạc để kịp thời đến khám hoặc đi khám mắt định kỳ. Khi bác sĩ phát hiện các dấu hiệu sớm của bong võng mạc như có lỗ rách trên võng mạc sẽ sử dụng tia laser hoặc áp lạnh để hàn lại lỗ rách. Giảm tỉ lệ cần phẫu thuật đi 20 lần so với phát hiện trễ.

Chấn thương thường xảy ra trong các hoạt động thể thao mạnh. Tuy nhiên ít có bằng chứng cho thấy bong võng mạc liên quan đến các hoạt động thể thao gây tăng áp lực trong mắt như lặn biển hay nhảy dù. Các bác sĩ nhãn khoa vẫn thường khuyên các bệnh nhân cận thị nặng nên tránh các hoạt động thể thao mạnh như trên và tránh các trò chơi thay đổi vận tốc đột ngột như tàu lượn siêu tốc, nhảy cầu,...
Tăng áp lực nội nhãn xảy ra trong các hoạt động thể lực mạnh như đẩy tạ. Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ nhưng không mạnh đối của bong võng mạc với các hoạt động thể lực mạnh.
Một số gen di truyền hoặc thoái hóa võng mạc cũng có thể gây bong võng mạc.
Một số các yếu tố khác được quan sát thấy như:
Cườm nước
HIV
Phẫu thuật cườm khô
Tiểu đường
Tiền sản giật
Gia đình có người bị bong võng mạc
Tăng huyết áp
Bệnh ung thư
Hút thuốc
Bệnh Von Hippel-Lindau
 • THÔNG TIN LIÊN HỆ

  BÁC SĨ MẮT Địa chỉ: 45, Nguyễn Lâm, Phường 6, Quận 10, TPHCM
  Điện thoại: 0926 22 55 22
  Hotline: 0926 22 55 22
  Email: bacsihongdung@gmail.com
  Giờ đăt hẹn: 7h30 – 12h00 và 13h30 – 20h00
  Đang online: 41
  Tổng truy cập: 47.664
 • Thư viện hình ảnh

Copyright © Bacsimat.vn. All Rights Reserved. THIẾT KẾ WEBSITE BỞI ESCO