4 Bệnh lý về mắt nguy hiểm dễ mắc ở người già

4 Bệnh lý về mắt nguy hiểm dễ mắc ở người già

Cùng với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, đôi mắt cũng có nguy cơ gặp các bệnh lý gây suy giảm thị lực khi tuổi tác lớn dần theo thời gian Hãy cùng Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tìm hiểu 5 bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi để biết cách chăm sóc và có biện pháp bảo vệ mắt hợp lý trước các bệnh lý do lão hóa ở mắt

Bác sĩ Đoàn Lương Hiền
Cùng với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, đôi mắt cũng có nguy cơ gặp các bệnh lý gây suy giảm thị lực khi tuổi tác lớn dần theo thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 4 bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi để biết cách chăm sóc và có biện pháp bảo vệ mắt hợp lý trước các bệnh lý do lão hóa ở mắt.

1. Thoái hóa điểm vàng

Bệnh thoái hóa điểm vàng thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi, và thường ở nữ giới. Nguy cơ mắc bệnh ở những người thường xuyên hút thuốc cao gấp 2 – 5 lần người không hút. Những người bị thừa cân, huyết áp cao, tăng cholesterol, đái tháo đường cũng dễ mắc phải bệnh mắt này. 
 

Phần trung tâm nhỏ của võng mạc được gọi là điểm vàng. Điểm vàng là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh thị giác nhất. Là nơi cho phép hình ảnh của sự vật hội tụ rõ nét nhất, giúp nhìn rõ các chi tiết và nhìn màu. Quá trình lão hóa diễn ra khiến chức năng nuôi dưỡng điểm vàng bị rối loạn. Sau đó dẫn đến việc tạo ra các mạch máu bất thường. Các mạch máu này dễ vỡ dẫn đến xuất huyết võng mạc sau đó tạo sẹo gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.  Hình ảnh trở nên không rõ ràng, hoặc méo mó. 

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi này có biểu hiện là giảm thị lực, không có cảm giác đau nhức, khó chịu. Tuy bệnh không dẫn tới mù hoàn toàn nhưng sẽ gây cản trở không nhỏ trong cuộc sống.  Nếu để bệnh nặng sẽ gây mất thị lực hoàn toàn. 

2. Đục thủy tinh thể (cườm khô)

Có đến 70% – 80% người bị đục thủy tinh thể là người cao tuổi. Khi bị bệnh, mắt người già sẽ dần suy giảm thị lực, dễ bị lóa mắt khi nhìn ánh sáng. Thủy tinh thể trong mắt chủ yếu được cấu tạo bằng collagen trong suốt. Do tuổi tác, thủy tinh thể sẽ ngấm nước và trở nên đục. 

Các triệu chứng của bệnh về mắt ở người già này:
  • Mờ mắt, khó nhìn vào ban đêm hoặc trong ánh sáng yếu
  • Sự xuất hiện của các quầng sáng khi nhìn vào bóng đèn
  • Thị lực kép trong một mắt

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh đục thủy tinh thể giai đoạn đầu. Tuy nhiên phẫu thuật là phương pháp duy nhất để chữa khỏi hoàn toàn bệnh đục thủy tinh thể. Phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất hiện nay cho bệnh này là phẫu thuật Phaco. Thay thế thủy tinh thể đã bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Vì vậy, cần thường xuyên khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị. Nhất là người trên 60 tuổi nên khám mắt 2 lần trong 1 năm tại các bệnh viện mắt uy tín.

3. Bệnh Glôcôm (Glaucoma)

Bệnh Glaucoma, hay được gọi là bệnh cườm nước, hoặc thiên đầu thống, tăng nhãn áp. Đây được xếp vào một trong các bệnh về mắt ở người lớn tuổi nguy hiểm, khó kiểm soát. Là một bệnh gây mù lòa không hồi phục cao, có nguy cơ gia tăng theo tuổi tác. Thị lực bị mất bởi bệnh Glôcôm không thể lấy lại được. Bởi vậy cần đi khám mắt thường xuyên theo định kỳ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn diễn biến xấu của bệnh.

Bệnh thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi. Ở người cao tuổi, thủy tinh thể to, vùng bè bị suy thoái gây tắc nghẽn. Thủy dịch khó hoặc không thoát ra được làm cho áp suất trong mắt tăng cao. Điều đó dẫn đến bệnh mắt Glaucoma.

4. Võng mạc đái tháo đường

Đây là một biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra làm tổn thương mao mạch ở võng mạc. Người bị bệnh võng mạc đái tháo đường gây ra những tổn thương ở mao mạch võng mạc. Dẫn đến những tổn thương phù và thiếu máu võng mạc. Bệnh về mắt ở người lớn tuổi này gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt nếu không được phát hiện sớm như:
  • Xuất huyết võng mạc
  • Phù hoàng điểm
  • Xuất huyết dịch kính
  • Bong võng mạc

Người cao tuổi, đặc biệt là người bị đái tháo đường nên tuân theo những quy định của bác sĩ nhãn khoa và khám mắt định kỳ. Tránh những biến chứng có thể xảy ra với mắt. 

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến mắt hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo thông tin dưới đây: