Phẫu Thuật Lasik

Phẫu Thuật Lasik

Phẫu Thuật Lasik

Bác sĩ Đoàn Lương Hiền

Tật khúc xạ là gì thưa bác sĩ?

BS Đoàn Lương Hiền: “Tật khúc xạ xảy ra khi công suất hội tụ của mắt bị sai lệch, như trên hình ta có thể thấy điểm hội tụ ánh sáng của mắt cận thị rơi phía trước của võng mạc khiến do ảnh bị nhòa, không rõ. Nguyên nhân chủ yếu là do trục nhãn cầu bị kéo dài, ta có thể thấy những người bị cận thị nặng mắt to và lồi ra. Ngoài cận thị và viễn thị (do trục nhãn cầu ngắn) còn loạn thị là do bề mặt của giác mạc (tròng đen) không có hình cầu hoàn toàn khiến cho nhìn xa và gần đều mờ.”

Cách điều trị tật khúc xạ như thế nào?

“Cách duy nhất để chỉnh tật khúc xạ để không phải đeo kính hoặc để làm việc chuyên ngành đó là thay đổi công suất của mắt bằng cách tác động vào hai vị trí là thủy tinh thể (cườm mắt) và giác mạc (tròng đen). Đối với người trẻ lựa chọn sử dụng laser là thích hợp nhất với độ an toàn cao, nhanh chóng và hiệu quả. Hiện tại có 3 phương pháp laser với kỹ thuật và giá tiền khác nhau.”

Phương pháp 1 LASIK
 

“Đây là phương pháp có chi phí thấp nhất, giá dao động từ 10-20 triệu cho cả 2 mắt tùy bệnh viện và khuyến mãi, thường mùa hè nhiều bạn trẻ đi mổ nên giá sẽ hạ. Trong phương pháp này bác sĩ sẽ tạo vạt trên giác mạc (tròng đen) bằng dao cơ học sau đó sẽ chiếu laser để làm mỏng đi giác mạc sau đó sẽ đắp vạt trở lại. Nhược điểm của phương pháp là cần giác mạc dầy.”

Phương pháp 2 Femto-Lasik

“Đây là phương pháp có chi phí trung bình, an toàn, giá dao động từ 36-40 triệu cho cả 2 mắt. Nếu chỉ bị tật khúc xạ một mắt thì 18-20 triệu. Trong phương pháp này bác sĩ sẽ tạo vạt trên giác mạc (tròng đen) bằng dao laser với độ chính xác cao, hạn chế được nhiều biến chứng, sau đó sẽ chiếu laser để làm mỏng đi giác mạc sau đó sẽ đắp vạt trở lại. Ưu điểm của phương pháp là nhanh, độ chính xác cao, áp dụng được cho giác mạc mỏng. Nhược điểm của phương pháp là giá cao và vẫn tạo vạt trên giác mạc khiến giác mạc giảm độ vững chắc.”

Phương pháp 3 SMILE
 

“Đây là phương pháp có chi phí cao, an toàn, ít biến chứng, giá dao động từ 60-75 triệu cho cả 2 mắt. Khác với LASIK và Femto-Lasik, phương pháp này không tạo vạt trên giác mạc giúp hạn chế tối đa các biến chứng của vạt và tăng độ vững chắc cho giác mạc. Nhược điểm của phương pháp là giá thành khá cao.”
 

Làm sao biết có thực hiện được laser điều trị cận thị và phương pháp nào là thích hợp cho người bệnh?

“Điều quan trọng trước khi bước vào các phương pháp điều trị tật khúc xạ là độ kính phải ổn định trên 6 tháng và trên 18 tuổi. Lý do là sau 18 tuổi độ khúc xạ sẽ đi vào ổn định và độ kính phải ổn định định trên 6 tháng sẽ giúp hạn chế tỉ lệ tái cận thị sau phẫu thuật lasik. Bạn nên đem theo độ kính cũ để bác sĩ đối chứng với độ hiện tại để xác định độ của bạn đã ổn định chưa nhé.”
 

Người bệnh nên lựa chọn phương pháp nào thưa bác sĩ?

“Nếu có tài chính dư dã thì bạn nên chọn phương pháp 2 và 3 vì độ an toàn cao. Chính vì sử dụng laser làm mỏng đi giác mạc sẽ khiến giác mạc bị yếu đi. Cứ 1 độ cận giảm đi thì sẽ phải làm mỏng đi giác mạc 15 µm. Ví dụ bạn cận 10 độ thì phải làm mỏng đi 15 µm x 10 = 150 µm. Độ dày tối thiểu cần để lại sau khi chiếu laser là 250 µm. Chúng ta sẽ làm 1 công thức đơn giản:

Độ dày giác mạc của bạn - 160 µm (độ dày vạt) – độ cận x 15 µm = Độ dày còn lại (> 250 µm)
Ví dụ bạn cận 5 độ, độ dày sau khi đo giác mạc là 550 µm, áp dụng ta có
550- 160 - 5x15 = 315 µm (> 250 µm như vậy bạn đã có thể mổ được cả 3 phương pháp do độ dày còn lại khá nhiều)
Tuy nhiên nếu trường hợp trên bạn cận 10 độ
550- 160 - 10x15 = 240 µm (như vậy bạn không thể mổ phương pháp 1 và 2)
Còn các yếu tố khác để quyết định phẫu thuật được hay không, bác sĩ sẽ tư vấn trước khi phẫu thuật.”

Bs. Đoàn Lương Hiền
Bài viết liên quan