Điều trị cườm nước

Điều trị cườm nước

Điều trị cườm nước

Bác sĩ Đoàn Lương Hiền

Glaucoma / Cườm nước là gì?

Sự di chuyển nước trong mắt 

 

Trong mắt chúng ta có 1 bộ phận tiết ra nước để duy trì áp lực trong mắt, vì một lý do nào đó có thể là bệnh lý hoặc bất thường bẩm sinh khiến cho đường thoát nước của mắt bị tắc nghẽn dẫn đến tăng áp lực. Nhãn áp bình thường của mắt là dưới 21 mmHg, nếu nhãn áp tăng trên 21 kéo dài được gọi là bệnh tăng nhãn áp.

Khi nhãn áp tăng kéo dài sẽ tạo áp lực lên hệ thống thần kinh phía sau mắt gọi là gai thị. Hình bên phải là gai thị bình thường, hình bên phải là gai thị bị tổn thương do tăng nhãn áp. Khi gai thị bị tổn thương do tăng nhãn áp sẽ được gọi là Glaucoma hay cườm nước
 


Gai thị bị tổn thương do tăng nhãn áp.

Bệnh nhân Glaucoma hay cườm nước có thể bị nhức mắt dữ dội hoặc hoàn toàn không có triệu chứng gì tùy thuộc vào loại cườm nước (góc đóng hoặc mở). Thường bệnh nhân Glaucoma / cườm nước thường đến khám ở giai đoạn muộn do thị lực trung tâm của bệnh nhân Glaucoma hay cườm nước không bị ảnh hưởng trong giai đoạn đầu mà chỉ có thị trường bị thu hẹp. Bệnh nhân Glaucoma hay cườm nước thường không thấy vật ở xung quanh do thị trường thu hẹp, dễ bị vấp té va đụng, khi đó đi khám mắt và phát hiện Glaucoma hay cườm nước.

 

Điều trị
Khi thần kinh bị tổn thương do tăng nhãn áp sẽ không phục hồi, hiện trên thế giới chưa có thuốc để phục hồi thần kinh nên việc khám, tầm soát glaucoma có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong những gia đình có người bị glaucoma do có yếu tố di truyền. Việc phát hiện và điều trị glaucoma mục đích là để chặn đứng những tổn thương do tăng nhãn áp gây ra, bảo vệ thị lực và thị trường cho bệnh nhân.

Mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị glaucoma là nhãn áp - áp lực trong mắt, được đo bởi dụng cụ đặc biệt. Bác sĩ sẽ cho thuốc nhỏ, thuốc uống và tái khám để đo lại nhãn áp. Tùy theo mức độ tổn thương bác sĩ sẽ chọn ra 1 nhãn áp đích nhất định cho bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được đo thị trường, chụp cắt lớp thần kinh để theo dõi các tổn thương của glaucoma. Nếu nhãn áp không điều chỉnh bằng thuốc hoặc glaucoma tiến triển bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật để tạo đường thoát nước trong mắt nhằm hạ nhãn áp cho bệnh nhân.
 

Bài viết liên quan