Ghép giác mạc

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc

Bác sĩ Đoàn Lương Hiền

Ghép giác mạc là gì?

 

Ghép giác mạc là lấy giác mạc hay tròng đen của người khác để ghép cho mình. Giác mạc là bộ phận nằm phía trước mắt nối liền với tròng trắng (củng mạc), nhiệm vụ của giác mạc cùng với củng mạc tạo nên vỏ bọc bên ngoài cho nhãn cầu. Cấu tạo của giác mạc gồm các sợi collagen được sắp xếp đặc biệt khiến giác mạc trong suốt và vì có độ cong nên tạo nên độ khúc xạ giúp ánh sáng hội tụ và đi vào bên trong mắt.

Cũng giống như kim cương và than cùng cấu tạo là cacbon nhưng do cách sắp xếp khác nhau nên kim cương có độ cứng và trong suốt khác với than. Chính vì vậy một tổn thương trên giác mạc sẽ gây ra xáo trộn sự sắp xếp này cũng như quá trình lành tạo sẹo. Các bệnh lý có thể kể tới như viêm loét giác mạc do vi khuẩn, virus, các bệnh lý di truyền, keratoconus, loạn dưỡng, mất bù sau mổ cườm, đục thủy tinh thể hoặc do chấn thương. Khi giác mạc có sẹo sẽ làm thay đổi đường đi của ánh sáng khiến bệnh nhân bị chói khi ra nắng, giảm thị lực cho ánh sáng không vào được mắt trong những trường hợp sẹo nằm trong vùng quang học (4mm từ trung tâm).

 

Chỉ định ghép giác mạc

Đối với các sẹo ở ngoài vùng quang học gây chói hoặc loạn thị có để điều chỉnh với kính đeo hoặc kính tiếp xúc. Đối với các sẹo ở trong vùng quang học gây giảm thị lực trầm trọng cần tiến hành ghép giác mạc.
 

Các phương pháp ghép giác mạc

Hiện có 3 phương pháp ghép giác mạc chính là:

Ghép xuyên: bác sĩ sẽ lấy toàn bộ chiều dày giác mạc bệnh và ghép toàn bộ giác mạc người cho vào. Phương pháp này áp dụng cho sẹo nằm toàn bộ chiều dày như sau viêm loét giác mạc do vi khuẩn, virus, keratoconus, do chấn thương. Nhược điểm là dễ bị thải ghép

Ghép lớp trước: trong phương pháp này bác sĩ sẽ lấy một phần chiều dày giác mạc bệnh và ghép lớp giác mạc tương ứng của người cho. Phương pháp này áp dụng cho sẹo nằm giới hạn trong các lớp giác mạc như các bệnh lý di truyền, loạn dưỡng.

Ghép nội mô: trong phương pháp này bác sĩ sẽ lấy nội mô giác mạc bệnh và ghép nội mô giác mạc tương ứng của người cho. Phương pháp này áp dụng cho phù giác mạc, mất bù sau mổ cườm, đục thủy tinh thể.

 

Giác mạc trở nên trong suốt sau khi ghép, cải thiện thị lực cho bệnh nhân

 

Điểm lưu ý khi ghép giác mạc

Hiện tại các bác sĩ Việt Nam có thể thực hiện được các kỹ thuật ghép giác mạc, tuy nhiên điều khó khăn là không có nguồn giác mạc để ghép cho người bệnh. Chi phí mua giác mạc bên nước ngoài khá mắc từ 40 tới 70 triệu/ 1 giác mạc và tổng chi phí cho 1 cuộc ghép giác mạc lên tới 100 triệu. Chi phí ghép giác mạc ở Singpaore lên tới 10 000$ tương đương 250 triệu. Ngoài ra bệnh nhân phải tái khám nhỏ thuốc chống thải ghép suốt đời, nguy cơ thải ghép phải ghép lại, ….

Bài viết liên quan