Các bệnh về mắt phổ biến thường gặp

Các bệnh về mắt phổ biến thường gặp

Các bệnh về mắt đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại Thời buổi công nghệ, mắt thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với phương tiện điện tử, hoặc do ô nhiễm môi trường khiến các bệnh về mắt ngày càng gia tăng

Bác sĩ Đoàn Lương Hiền
1. Đau đầu

Hiện nay, chứng đau đầu do căng thẳng rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Cuộc sống bận rộn, căng thẳng cùng với việc ngồi quá nhiều trước màn hình máy tính hay thậm chí để điện thoại quá gần mặt có thể dẫn đến đau đầu. Mặc dù đau đầu hiếm khi là triệu chứng của các tình trạng nghiêm trọng hơn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là khi nhìn vật gì đó rất gần, mắt của bạn sẽ căng thẳng nhất, nhiều hơn so với khi nhìn từ xa.
 

2. Thường xuyên thiếu tập trung

Ánh sáng phát ra từ cả màn hình LCD và LED, iPad, Tivi và điện thoại di động có thể gây hại cho thanh thiếu niên. Các thiết bị công nghệ này phát ra ánh sáng xanh khiến mắt khó tập trung và nhìn theo dõi. Các cơ nhỏ trong nhãn cầu dễ bị mỏi khi tập trung vào một điểm duy nhất.

3. Cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ ảnh hưởng đến trẻ em và thanh niên, với 60% trường hợp do yếu tố di truyền, số còn lại không liên quan đến tiền sử gia đình. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc ngồi nhiều giờ trước các thiết bị công nghệ khiến tình trạng cận thị ngày càng trầm trọng hơn. Trẻ em được khuyến cáo hạn chế sử dụng các thiết bị này.

Nhiều cách hạn chế sự tiến triển của bệnh cận thị đang được áp dụng, tuy nhiên, mức độ an toàn lâu dài của những phương pháp này vẫn cần được chứng minh. Ở người lớn, độ cận thị khởi phát đột ngột hoặc tăng nhanh có thể là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể đang phát triển.

4. Hội chứng thị lực máy tính

Hội chứng này ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và những người trung niên khi máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Làm việc nhiều giờ trước màn hình máy tính gây ra các triệu chứng như kích ứng, nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài, mờ mắt, ngứa, đỏ mắt, đau cổ, nhức đầu.

Những tình trạng này là do các tật khúc xạ chưa được điều chỉnh. Khô mắt là do giảm chớp mắt khi ngồi điều hòa ở nhà hoặc nơi làm việc. Các triệu chứng không đặc hiệu của hội chứng thị giác máy tính thường không phải là dấu hiệu của bệnh mắt nghiêm trọng.

5. Các bệnh nghiêm trọng khác

Sử dụng máy tính quá nhiều có thể gây ra các rối loạn khác như béo phì ở thanh thiếu niên do ít hoạt động hoặc hội chứng cổ. Lâu dần, việc vận động sai cách có thể dẫn đến thoái hóa cột sống. Việc sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tình cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nếu những vấn đề trên khiến bạn lo lắng, hãy gọi cho chúng tôi qua số 0926 22 55 22 để được tư vấn về giải pháp giúp cải thiện thị lực và hạn chế tối đa sự xuất hiện của biến chứng liên quan đến phẫu thuật.

Phòng khám chuyên khoa Mắt – Bác sĩ Đoàn Hồng Dung