Cách bảo vệ mắt khi ngồi máy tính quá lâu

Cách bảo vệ mắt khi ngồi máy tính quá lâu

Trong cuộc sống hiện đại, chiếc máy vi tính, laptop đã trở thành công cụ làm việc, học tập của rất nhiều người, đặc biệt là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên Ngồi máy tính nhiều giờ khiến đôi mắt bị mỏi, thậm chí là gây nguy hiểm cho mắt

Bác sĩ Đoàn Lương Hiền
Chớp mắt thường xuyên hơn

Sử dụng máy tính quá chăm chú khiến chúng ta thường xuyên bị khô và nhức mắt, một phần do quên chớp mắt, một phần do phản xạ ánh sáng xanh từ màn hình máy tính phát ra ảnh hưởng đến mắt. Vì vậy, bạn nên chú ý chớp mắt thường xuyên để giúp nước mắt trải đều trên nhãn cầu, góp phần làm mắt bớt khô và bớt mỏi hơn. Tần suất chớp mắt hợp lý khoảng 15 - 20 lần / phút giúp mắt được điều tiết tốt hơn.
 

Đảm bảo độ sáng tại không gian làm việc

Nhiều người có thói quen đóng rèm và không bật đèn trong phòng khi làm việc với máy tính. Điều này sẽ dẫn đến sự tương phản lớn giữa ánh sáng trên màn hình thiết bị của bạn và ánh sáng xung quanh bạn và có thể làm hỏng võng mạc mắt của bạn.

Đảm bảo không gian làm việc của bạn đủ ánh sáng khi bạn đang sử dụng điện thoại hoặc máy tính để bảo vệ đôi mắt của mình.

Cho đôi mắt của bạn thời gian để nghỉ ngơi

Bạn nên nghỉ giải lao thường xuyên - ít nhất 20 đến 30 giây sau mỗi 20 đến 30 phút làm việc với điện thoại hoặc màn hình máy tính. Trong thời gian này, hãy nhìn một vật ở xa hoặc thực hiện bài tập đảo mắt, cụ thể là nhắm mắt và lăn theo hình tròn, lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần mỗi chiều sẽ giúp ích cho cơ mắt. Của bạn được thư giãn.
 

Hãy thử kính chặn ánh sáng xanh

Trong những năm gần đây, kính chống ánh sáng xanh ngày càng trở nên phổ biến. Bộ lọc ánh sáng xanh có các bộ lọc trong thấu kính để chặn hoặc hấp thụ ánh sáng xanh và cả tia UV đi qua. Bạn nên đeo kính chặn ánh sáng xanh vào ban ngày khi làm việc trước máy tính và ban đêm để chặn ánh sáng xanh từ màn hình.