Đục thủy tinh thể là gì? Khi nào cần phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Đục thủy tinh thể là gì? Khi nào cần phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Tỷ lệ mắc bệnh cao nhưng cũng khó chữa khỏi hoàn toàn, các phương pháp điều trị nội khoa không phải lúc nào cũng cho kết quả khả quan, trong những trường hợp này, phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ rất cần thiết để giúp đỡ ngăn ngừa mất thị lực

Bác sĩ Đoàn Lương Hiền
Đục thủy tinh thể là tên gọi khác của bệnh cườm khô. Đối với bệnh đục thủy tinh thể, thông thường khi thị lực giảm chỉ còn 1/10 - 2/10, người bệnh sẽ được cân nhắc phẫu thuật để loại bỏ thủy tinh thể bị đục, sau đó thay thủy tinh thể nhân tạo để phục hồi thị lực.

Mổ đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện khá nhanh chóng và an toàn, nhưng cũng giống như bất kỳ phẫu thuật nào khác, phẫu thuật đục thủy tinh thể mang một số nguy cơ biến chứng nhất định chúng có thể bao gồm:

Nhiễm trùng mắt: Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, đôi mắt của bạn sẽ rất dễ bị tổn thương và nhiễm trùng do sự tấn công của các loại vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn tụ cầu và vi khuẩn streptococus, thường sống trên da. Dấu hiệu nhiễm trùng là mí mắt đỏ, đau, sưng tấy, chảy mủ… Biến chứng nhiễm trùng thường xảy ra trong tuần đầu sau phẫu thuật, trong đó khoảng 0,1% trường hợp có thể bị nhiễm trùng nặng gây nhiễm trùng nặng gây hại nghiêm trọng cho mắt.

Đục bao sau: Xảy ra do sự phát triển bất thường của các tế bào biểu bì ở bao sau của thủy tinh thể và gây ra hiện tượng mờ đục. Đây là một trong những biến chứng khá phổ biến, thường xảy ra khoảng 6 tháng sau khi mổ cườm, khiến mắt giảm dần thị lực.

Bong võng mạc: Xảy ra ở 1,5% bệnh nhân, do võng mạc bị bong ra khỏi thành trong của mắt, bệnh nhân có thể nhận thấy một số biểu hiện như ruồi bay, bóng nổi trong mắt. Đây là một biến chứng tương đối nghiêm trọng, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Phù hoàng điểm: Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể làm hỏng các mạch máu trong mắt, khiến chất lỏng tích tụ trong điểm vàng (còn gọi là hoàng điểm) và làm suy giảm thị lực.

Dịch chuyển thủy tinh thể: Thủy tinh thể nhân tạo có thể không nằm đúng vị trí, khi đó bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật để điều chỉnh lại.

Tuy nguy hiểm nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi những biến chứng này thường chỉ xảy ra với một tỷ lệ rất nhỏ. Bạn nên lựa chọn những cơ sở điều trị uy tín, có hệ thống trang thiết bị hiện đại và bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong phẫu thuật.

Hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ đục thủy tinh thể để phòng ngừa biến chứng

Để hạn chế những biến chứng sau phẫu thuật và giúp bạn nhanh chóng phục hồi thị lực, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Ngày đầu tiên sau khi mổ đục thủy tinh thể, bạn cần nằm nhiều, đeo băng hoặc kính bảo vệ và tuyệt đối tránh xem tivi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, vì ánh sáng từ các thiết bị. Điều này có thể gây hại cho mắt. Bạn có thể đi lại trong nhà và làm các công việc nhẹ nhàng nhưng cần đặc biệt lưu ý vệ sinh mắt cẩn thận, không lau mắt hoặc dùng tay dụi mắt. Bạn cũng có thể tiếp tục ăn uống như bình thường, nhưng tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa hoặc thức ăn có thể gây kích thích hoặc gây ho.

Thông thường sau một ngày, bạn sẽ cần quay lại bệnh viện để được bác sĩ thăm khám lại, đồng thời tiến hành mở băng mắt, vệ sinh mắt và đo thị lực.

Tuần đầu tiên sau phẫu thuật, bạn sẽ phải sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc uống theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật cần giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, chỉ tắm từ cổ trở xuống, dùng khăn sạch thấm nước và vắt khô để lau mặt, tránh để nước bắn vào mắt gây nhiễm trùng.

Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể đi kiểm tra lại mắt, kiểm tra thị lực và đeo kính mới phù hợp với số đo thị lực.

Nếu bệnh cườm mắt đang khiến bạn lo lắng, hãy gọi cho chúng tôi qua số 0926 22 55 22 để được tư vấn về giải pháp giúp cải thiện thị lực và hạn chế tối đa sự xuất hiện của biến chứng liên quan đến phẫu thuật.

Phòng khám chuyên khoa Mắt – Bác sĩ Đoàn Hồng Dung
Địa chỉ: Số 45, Nguyễn Lâm, Phường 6, Quận 10, TPHCM
Điện thoại: 0926 22 55 22
Email: bacsihongdung@gmail.com