Máy laser võng mạc zeiss visulas 532s

Bác sĩ Đoàn Lương Hiền
Laser võng mạc là gì?
 
 
Đây là phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh lý ở đáy mắt như võng mạc đái tháo đường, rách võng mạc, bệnh lý tắc tĩnh mạch, ... Tia laser được chiếu vào võng mạc gây hiệu ứng quang đông tạo nên những nốt sẹo nhỏ màu trắng trên võng mạc có tác dụng kết dính trong điều trị lỗ rách võng mạc phòng ngừa bong võng mạc. Tia laser còn có tác dụng ngăn không cho dịch rò rỉ ra khỏi mạch máu trong bệnh lý phù võng mạc, u mạch trên võng mạc. Trong bệnh lý võng mạc đái tháo đường tia laser giúp hạn chế sự phát triển của các mạch máu bất thường làm chảy máu trong mắt gây giảm thị lực.
 
Bệnh nhân bị bệnh lý võng mạc đái tháo đường chảy máu trong mắt và được điều trị laser

Việc chiếu laser điều trị có thể thực hiện tại phòng khám hoặc trong lúc mổ, có thể kết hợp laser với các phương pháp khác như lạnh đông võng mạc trong mổ bong võng mạc. Một lần chiếu tia laser điều trị mất khoảng 15-25 phút.

Khi có chỉ định laser bệnh nhân sẽ được nhỏ giãn đồng tử sau đó nhỏ thuốc tê bề mặt. Bác sĩ sẽ đặt 1 thấu kính đặc biệt tiếp xúc với mắt sau đó sẽ tiến hành chiếu laser. Bệnh nhân sẽ cảm thấy những tia sáng được chiếu vào mắt và có cảm giác châm chích. Bác sĩ sẽ vừa tiến hành vừa trò chuyện với người bệnh để đảm bảo rằng người bệnh cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Sau khi chiếu laser người bệnh nên có người nhà chở về vì đồng tử giãn nên thị lực sẽ bị mờ trong khoảng vài tiếng đồng hồ. 

 
Bệnh nhân bị rách võng mạc và được điều trị laser ngừa bong võng mạc